ChatGPT tổng hợp thủ thuật giao tiếp hiệu quả với ChatGPT

Để sử dụng ChatGPT hiệu quả thì việc đưa vào đầu vào càng rõ ràng, chính xác sẽ hỗ trợ AI phản hồi cho bạn các kết quả chính xác hơn. Trong bài này mình sẽ tổng hợp dạng ngắn gọn danh sách thủ thuật, cách đặt câu hỏi và cách sử dụng ChatGPT sao cho hiệu quả dựa trên quan điểm cá nhân mình nhé. Nội dung sẽ được mình tổng hợp bổ sung liên tục trong quá trình sử dụng ChatGPT.

Làm việc với nội dung

Trong quá trình làm việc với nội dung có thể có những tình huống đặt câu hỏi bạn cần phải hỏi đúng để nhận kết quả phù hợp và dễ hiểu. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý và thủ thuật liên quan tới việc đặt câu hỏi với ChatGPT như sau:

 • Rewrite with correct grammar: “viết nội dung bằng tiếng Anh yêu cầu của bạn vào đây”. ChatGPT sẽ viết lại yêu cầu của bạn theo đúng ngữ pháp dựa trên dữ liệu của nó. Tiếp theo bạn sử dụng nội dung đó để hỏi ChatGPT và nhận kết quả.
 • Rewrite the sentence with correct grammar: “nội dung câu văn cần kiểm tra ngữ pháp, chính tả.”. ChatGPT sẽ viết lại câu đúng ngữ pháp cho bạn. Tiếp theo bạn sử dụng nó để hỏi và nhận kết quả.
 • Translate to English: “nội dung ngôn ngữ cần dịch sang tiếng Anh”. ChatGPT sẽ hỗ trợ bạn dịch nội dung sang tiếng Anh. Thường mình dùng cách này để dịch thuật. Hiện mình cũng dùng cách này dịch lệnh prompt để vẽ ảnh trên MidJourney và Stable Diffusion.
 • Translate to Vietnamese: “nội dung ngôn ngữ cần dịch sang tiếng Việt”. Tương tự với các ngôn ngữ khác bạn hoàn toàn có thể sử dụng cách này để dịch thuật.
 • Chỉ định khả năng của người hỏi, người hỏi là ai? để ChatGPT hiểu sẽ trả lời nội dung theo hình thức nào. Ví dụ mình không phải là nhiếp ảnh gia nhưng muốn hỏi kiến thức về một bố cục chụp ảnh phổ biến thì mình sẽ hỏi như sau: Tôi không phải là một nhiếp ảnh gia nhưng tôi muốn tìm hiểu về điểm vàng trong nhiếp ảnh là gì?.
  Dựa vào câu hỏi này ChatGPT sẽ trả lời thông tin kiến thức ở dạng rất cơ bản và dễ hiểu vì nó hiểu bạn không biết gì về nhiếp ảnh cả, bạn là người mới và nó cần dùng các từ ngữ ở mức cơ bản và câu văn dễ hiểu.
  Tương tự để nó trả lời với bạn với cương vị bạn là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp bạn hãy hỏi như sau: Tôi là một nhiếp ảnh gia hãy cho tôi biết về điểm vàng trong nhiếp ảnh?.
 • Chỉ định phong cách nội dung phản hồi. Tương tự các AI Art Generator bạn có thể chỉ định phong cách hội họa dựa theo tác giả nào thì ChatGPT bạn có thể chỉ định phong cách hành văn cho nội dung trả lời dựa trên phong cách của các nhà văn nổi tiếng hoặc phong cách viết cụ thể.
  Ví dụ hỏi: Viết một bài thơ buồn theo phong cách nhà thơ Cù Huy Cận.
  Cụ thể ở tiếng Việt mình không rõ độ chính xác thế nào nhé!
  Ví dụ hỏi: Write an intro of a book titled “The Angel of Death” in the style of Harold Pinter.

Làm việc với ngôn ngữ lập trình

Để tương tác với ChatGPT trong quá trình đặt câu hỏi về mã code thì bạn cũng có thể áp dụng những cách tương tác khi làm việc với nội dung đã chia sẻ bên trên. Ngoài ra bạn lưu ý thêm một số cách tương tác với nội dung sau:

 • Tiếp tục: đây là từ bạn cần chát với ChatGPT mỗi khi muốn nó tiếp tục trả lời nội dung còn thiếu đối với các kết quả trả lời quá dài do có thể ChatGPT có giới hạn lượng nội dung phản hồi hoặc do kết nối internet bị chậm phản hồi dẫn tới kết nối bị ngắt.
 • Continue: tương tự trên nhưng sử dụng cho tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.
 • Tiếp tục code: đây là từ bạn cần dùng để ChatGPT tiếp tục phản hồi nội dung còn thiếu nếu nội dung đó là mã code của ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn dùng từ Tiếp tục cũng được nhưng ChatGPT sẽ hiểu và trả lời tiếp cho bạn bằng văn bản nội dung chứ không phải dạng văn bản ngôn ngữ lập trình.
 • Continue code: tương tự trên nhưng sử dụng cho tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

Tổng hợp một số cấu trúc hỏi liên quan tới SEO

Gợi ý viết thẻ meta SEO

Yêu cầu ChatGPT gợi ý viết nội dung cho các thể meta SEO: title và description dựa vào từ khóa chỉ định.

English:

Write the content for two meta tags, the meta title and the meta description, optimized for SEO, with the following mandatory requirements:
1. Focus keyword is ‘[[keywords]]’.
2. The title is limited to 60 characters and include focus keyword.
3. The description is limited to 160 characters and include focus keyword.

Use ChatGPT to suggest content for meta SEO title and description with a focus keyword.
Use ChatGPT to suggest content for meta SEO title and description with a focus keyword.

Vietnamese:

Gợi ý nội dung tối ưu SEO cho 2 thẻ meta: title và description. Nội dung kết quả đáp ứng các yêu cầu chính sau:
1. Từ khóa chính là ‘[[keywords]]’.
2. Meta title giới hạn trong 60 ký tự, có từ khóa ‘[[keywords]]’.
3. Meta description giới hạn trong 160 ký tự, có từ khóa ‘[[keywords]]’.
4. Trong nội dung có thể dùng từ đồng nghĩa để thay thế cho từ khóa chính ‘[[keywords]]’.

Gợi ý viết thẻ meta SEO từ ChatGPT.
Gợi ý viết thẻ meta SEO từ ChatGPT.

Trang Chủ
Dịch Vụ
Chat Live
Danh Mục
Hotline
×