MidJourney AI Art Generator

Midjourney AI là một ứng dụng Art Generator hỗ trợ người dùng sáng tạo ra hình ảnh mới dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Hiện tại rất nhiều bên đang tìm hiểu nhằm phục vụ cho nhu cầu công việc. Trong lĩnh vực MMO thì MidJourney & ChatGPT có thể sẽ tham gia rất sâu vào quy trình phát triển nội dung, hình ảnh của các bên. Trong nội dung này mình sẽ ghi chú và chia sẻ mọi thứ khi tìm hiểu MJ. Mình sẽ liên tục cập nhật, điều chỉnh cho đến khi đầy đủ thông tin nhất có thể về MidJourney.

Cấu trúc bài viết mình sẽ viết theo dạng chi tiết cho từng đề mục. Tức là bạn hoàn toàn có thể đọc một đề mục có vấn đề mình quan tâm mà không cần phải mất thời gian đọc tất cả. Do đó, có thể sẽ có vấn đề được lặp lại nhiều lần, mong mọi người bỏ qua.

Ứng dụng & kiếm tiền với MidJourney

Hiện tại ngoài ChatGPT ở mảng ngôn ngữ thì MidJourney, Stable Diffusion là 2 cái tên được sử dụng rất nhiều ở mảng hình ảnh. Theo quan điểm cá nhân mình thì MidJourney sẽ trở thành một trợ lý rất tốt cho các lĩnh vực liên quan.

 • MidJourney là ứng dụng hỗ trợ tạo hình ảnh làm đại diện cho bài viết hoặc nội dung bài viết. Trước đây khi phát triển nội dung mang tính sáng tạo, tuân thủ các quy tắc bản quyền, tối ưu SEO thì người viết phải tìm kiếm hình ảnh phù hợp, biết sử dụng công cụ đồ họa để điều chỉnh hoặc phải mua thì hiện tại nếu sử dụng tốt MJ nó sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó rất tốt.
 • MidJourney hỗ trợ người làm thiết kế có thêm nhiều ý tưởng, công việc sẽ trở nên thú vị hơn. Đối với lĩnh vực cần sự sáng tạo thì MJ sẽ hỗ trợ rất tốt như: thiết kế nhà cửa, phối cảnh, thiết kế nội thất, xe cộ, thiết kế in ấn, thiết kế mẫu vỏ hộp sản phẩm, thiết kế menu, thiết kế thời trang,… Như mình hiểu đơn giản thì MidJourney sẽ giải quyết giới hạn về ý tưởng sáng tạo so với truyền thống. Ví dụ: thực tiễn nếu bạn đang bế tắc trong việc đưa ra một ý tưởng về mẫu giày mới thì bạn có thể đưa đầu vào các ảnh mẫu, phác thảo, các câu lệnh (prompt) yêu cầu về thiết kế bạn mong muốn cho MJ. Sau đó, MJ sẽ vẽ ra các mẫu gợi ý, bạn có thể tham khảo, điều chỉnh để lên các thiết kế của riêng mình.
 • MidJourney hỗ trợ bạn sáng tạo nội dung số để bán trên các nền tảng trực tuyến: sách tô màu cho bé (Coloring books), sách về động vật cho trẻ em,… Có rất nhiều case kiếm tiền online từ MJ rồi, điển hình ở mảng ebook bạn có thể xem các hướng dẫn kết hợp ChatGPT và MidJourney để tạo Coloring Books.
 • MidJourney hỗ trợ bạn tạo ra rất nhiều mẫu stickers độc đáo. Nếu bạn đang bán sticker thì bạn có thể thử kết hợp ChatGPT và MidJourney xem sao? Bạn tham khảo thêm: AI Stickers.
 • Sáng tạo hình ảnh sử dụng làm nội dung trong các postcast dạng video.
 • MidJourney hỗ trợ thiết kế POD. Mình đã kiểm thử và nhận thấy MJ ở mảng này rất tiềm năng. Công việc đưa từ ý tưởng đến các mẫu thiết kế áo thun, mugs, tumbler, blankets, canvas,… chưa bao giờ dễ và nhanh hơn khi sử dụng MJ. Dĩ nhiên, đầu ra mọi người vẫn phải xử lý trước khi có thể bán nó.
 • … và còn nhiều ứng dụng khác ở nhiều lĩnh vực mà bạn có thể ứng dụng MidJourney để nghiên cứu hoặc kiếm tiền.

Lưu ý: mình luôn sử dụng từ “hỗ trợ” tức là mọi người cần PHẢI kiểm soát đầu vào đầu ra để không gặp phải các vấn đề về bản quyền và pháp lý với các đơn vị sở hữu. Ví dụ trong lĩnh vực POD, nếu bạn sử dụng các hình ảnh, câu lệnh đầu (prompt) vào liên quan tới TradeMark đều sẽ gặp rủi ro với đơn vị sở hữu tác quyền.

Hướng dẫn sử dụng MidJourney

Để hiểu rõ và cập nhật thông tin mới nhất về các tính năng, phiên bản AI MidJourney mình góp ý mọi người nên đi từ tài liệu chính thống trước tại  https://docs.midjourney.com/docs/quick-start. Trong khuôn khổ bài viết mình chỉ trên tinh thần học hỏi, dịch lại để chia sẻ việc sử dụng là chính, có thể sẽ khó hiểu hoặc thay đổi thông tin khi tài liệu điều chỉnh theo bản mới.

Đầu tiên mình xem như bạn đã có tài khoản Discord và MidJourney. Nếu chưa có bạn có thể dễ dàng làm theo các hướng dẫn tạo tài khoản midjourney nhé!

Để bắt đầu yêu cầu MidJourney vẽ ảnh bạn truy cập một trong các kênh có tên newbies-# của MidJourney hoặc máy chủ riêng (nếu bạn dùng một trong các gói tính năng trả phí của MidJourney). Điểm khác nhau hiện tại khi sử dụng gói miễn phí thì các kênh chát với MidJourney khá lộn xộn, bạn phải sử dụng trang MidJourney App để tiện truy cập lại nội dung prompt đang yêu cầu thực hiện khi chúng hoàn tất. Ngược lại với các gói trả phí thì bạn dễ dàng quản lý, thao tác hơn vì đây là kênh chát riêng tư giữa bạn Bot của MJ. Hiểu đơn giản như việc bạn chát trong một nhóm cộng đồng và chát riêng với cá nhân một người vậy.

Sử dụng lệnh /imagine prompt vẽ ảnh

Cấu trúc cơ bản của lệnh prompt như sau:

/imagine prompt nội dung mô tả yêu cầu từ tổng quát tới chi tiết về ảnh bạn muốn vẽ (text prompt).

Cấu trúc tùy biến của lệnh prompt như sau:

Để bắt đầu, đơn giản nhất bạn sử dụng lệnh prompt cấu trúc cơ bản để yêu cầu MidJourney vẽ ảnh. Các bước cơ bản như sau:

 1. Tại khung chát với MJ trên Discord bạn nhập /imagine prompt: hoặc lựa chọn lệnh /imagine từ danh sách lệnh được MJ hỗ trợ sẵn.
 2. Nhập nội dung mô tả về hình ảnh bạn muốn tạo theo cấu trúc field MJ hỗ trợ.
 3. Enter để gửi yêu cầu. Nếu không có lỗi gì xảy ra MJ sẽ tiến hành vẽ ảnh cho bạn.

Ví dụ: mình tạo kênh riêng với MidJourney và yêu cầu lệnh prompt với Bot của họ trên Discord như sau:

/imagine prompt: a painting of a colorful landscape with mountains in the background, cgsociety, psychedelic art, neon color, unique and intricate painting, datastream or river, bright

Lưu ý khi dùng prompt thì hiện tại bạn cần sử dụng tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng ChatGPT hoặc Google Dịch để liệt kê lệnh từ tiếng Việt sang Anh trước khi dùng. Bạn tham khảo thêm một số cấu trúc sử dụng ChatGPT để xử lý tương tác qua lại giữa các ngôn ngữ.

Sau đó nhấn Enter và đợi MJ hoàn tất yêu cầu vẽ ảnh theo cấu trúc prompt đã nhập. Mỗi lần vẽ hiện tại MJ sẽ trả về 4 bức ảnh theo tỷ lệ 1:1. Những bức ảnh sẽ hiển thị bên dưới các ký hiệu như sau:

 • U1 U2 U3 U4: U là ký hiệu viết tắt của Upscale chất lượng ảnh số thứ tự 1-4 tính từ trái qua phải và trên xuống dưới. Cụ thể là nếu kết quả 4 ảnh mJ vẽ cho bạn, bạn ưng ý nhất ảnh số 4 và bạn muốn tạo ảnh chất lượng cao (size lớn, sắc nét) thì click chọn U4.
 • V1 V2 V3 V4: V là ký hiệu viết tắt của Variant, tức là sẽ tạo ra biến thể của ảnh tương ứng thứ tự 1-4 khi chọn, cũng tính từ trái qua phải và trên xuống dưới. Ví dụ trong số 4 ảnh ban đầu bạn cần MJ tạo ra 1 biến thể khác của của ảnh số 4 thì bạn nhấn V4.

Lưu ý: Upscale sẽ theo settings bạn cài đặt theo nhóm mà MidJourney hỗ trợ, chi tiết bạn nên tham khảo phần Upscaler (tài liệu MidJourney).

MidJourney Bot Private.
MidJourney Bot Private.

Make Variations

Khi lựa chọn dùng một ảnh Upscale từ danh sách ảnh ban đầu MJ hoàn tất, trường hợp bạn muốn tạo ra các biến thể khác cho riêng ảnh đó thì Make Variations sẽ đáp ứng việc này và sẽ tạo ra cho bạn 4 biến thể mới.

Đây là một cách gần như là để giữ bố cục của ảnh bạn chọn (xem nó là seed). Dù cách này không mang lại hiệu quả cao để kiểm soát ảnh đầu ra nhưng nó tạo ra cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn từ ảnh đã chọn (nhưng chưa ưng). Nếu bạn đang bán áo dạng POD rồi thì có thể hiểu thao tác này như một dạng scale design nhưng giữ bố cục ảnh gốc.

Ví dụ mình thực hiện câu lệnh prompt sau:

/imagine prompt: a painting of a colorful landscape with mountains in the background, cgsociety, psychedelic art, neon color, unique and intricate painting, datastream or river, bright

Kết quả MJ sẽ vẽ cho mình 4 ảnh 1:1 rất đẹp như sau:

Ảnh kết quả MJ cung cấp.
Ảnh kết quả MidJourney vẽ từ prompt.

Danh sách ảnh này mình giả sử mình ưng nhất ảnh số 4 và mình chọn Upscale nó để xem chi tiết hơn.

Chọn ảnh Upscale là ảnh U4
Chọn ảnh Upscale là ảnh U4

Kết quả MJ hoàn tất Upscale cho ảnh vị trí thứ 4

Ảnh Upscale (U4) từ danh sách.
Ảnh Upscale (U4) từ danh sách.

Sau đó, mình muốn có thêm nhiều lựa chọn hơn từ ảnh này nên mình tiếp tục Make Variations để tạo thêm 4 ảnh mới. Thực tế khi đã ưng ý một biến thể từ kết quả đầu tiên rồi thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước Upscale ảnh mà trực tiếp tạo Make Variations bằng cách chọn V1 V2 V3 hoặc V4 của ảnh cần tạo biến thể. Cuối cùng chỉ chọn Upscale với ảnh ưng ý nhất.

Tips: nếu gói đăng ký sử dụng của bạn là có giới hạn yêu cầu thực thi lệnh thì việc bỏ qua bước Upscale này cũng giúp bạn tiết kiệm số lần sử dụng lệnh. Ngược lại bạn cứ thao tác thoải mái khi mua các gói cao cấp nhé!

Chọn Make Variations để yêu cầu tạo 4 biến thể.
Chọn Make Variations để yêu cầu tạo 4 biến thể.

Kết quả make variations từ ảnh đã chọn

Kết quả này như bạn thấy thực ra là thao tác thực thi lệnh /imagine prompt ban đầu nhưng bố cục ảnh bám theo là ảnh bạn đã chọn. Các thao tác này nếu vẫn chưa mang lại kết quả ưng ý bạn hoàn toàn có thể lặp lại nha. Tuy nhiên, lưu ý quan trọng là nếu bạn đang dùng gói cơ bản thì số lần thực thi sẽ bị giảm.

4 ảnh mới khi sử dụng Make Variations.
4 ảnh mới khi sử dụng Make Variations.

Sử dụng lệnh /blend

Lưu ý về các gói dịch vụ

Mỗi tài khoản miễn phí ban đầu bạn sẽ được miễn phí 25 truy vấn hình ảnh: gồm lệnh prompt ban đầu + Upscale + Variant. Khi hết truy vấn bạn vẫn muốn trải nghiệm trước khi mua gói dịch vụ thì có thể tạo tài khoản mới để nhận thêm truy vấn. Sau cùng, nếu hài lòng và quyết định sử dụng MidJourney cho nhu cầu công việc thì bạn nên đặt mua các gói dịch vụ để tiện sử dụng.

Các gói này bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây: https://www.midjourney.com/account/

Trong các gói này, tùy vào nhu cầu mà bạn chọn gói cho phù hợp. Để bắt đầu tìm hiểu và học tập thì mình thấy gói cơ bản là 200 ảnh/ 1 tháng là ổn, khi thanh toán 12 tháng hiện tại được giảm 20%/ hóa đơn. Tuy nhiên để học và trải nghiệm bạn nên mua 1-2 tháng thôi trước khi quyết định mua lâu dài.

Ngoài ra, MidJourney cũng có các gói cao cấp không giới hạn truy vấn khi tạo ảnh, trong đó gói cao cấp nhất sẽ giữ hình ảnh các tác phẩm vẽ của bạn ở chế độ riêng tư (các gói khác đều public). Đối với các nhu cầu lớn + mang tính thương mại, bạn nên cân nhắc chọn các gói cao cấp và mua theo năm để tối ưu chi phí. Ngược lại bạn chỉ nên chọn các gói phù hợp với nhu cầu để tránh lãng phí.

Ebook tài liệu tham khảo

Ebook

Hiện tại mình cũng sưu tầm được một vài ebook trong quá trình tìm hiểu về MidJourney, mọi người có thể tại miễn phí!

AI Community

AI Community cũng là nhóm tạo ra với mục đích tổng hợp, chia sẻ trong quá trình học tập, ứng dụng AI vào công việc hiệ tại, mọi người tham gia nếu cũng đang tìm hiểu. Trong này có thể sẽ có nhiều thông tin, tài liệu, case chia sẻ hữu ích cho bạn nếu như đang phát triển nội dung, thiết kế in ấn có ứng dụng AI.

 • Một số case chia sẻ liên quan tới lệnh prompt tạo thiết kế in ấn phục vụ mảng POD liên quan tới áo thun: tshirt vector.

Thư viện ảnh tham khảo

Community Showcase hiện tại là thư viện cộng đồng MidJourney cho mọi người tham khảo. Ở đây có rất nhiều tác phẩm đẹp được cộng đồng người dùng MidJourney chia sẻ + được vote bởi thành viên. Bạn có thể tham khảo tại đây: https://www.midjourney.com/showcase/recent/

/imagine prompt: tshirt vector, 80s retrowave dinosaur, vivid, pink and blue lighting, 90s
/imagine prompt: tshirt vector, 80s retrowave dinosaur, vivid, pink and blue lighting, 90s

Trang Chủ
Dịch Vụ
Chat Live
Danh Mục
Hotline
×