Có nên tối ưu datePublished và dateModified khi phát triển nội dung không?

Nếu đang phát triển nội dung, tối ưu SEO thì chắc chắn bạn sẽ biết 2 thuộc tính là datePublisheddateModified. Đối với một số loại dữ liệu thì 2 thông số này theo quan điểm cá nhân mình là khá quan trọng? hỗ trợ các công cụ phân tích cư xử với dữ liệu đó (ở đây là các công cụ tìm kiếm, đơn cử Google). Chia sẻ này mình mô tả về schema liên quan tới ngày tháng của nội dung trong mắt công cụ tìm kiếm nhé!

Thực tế SEO (tối ưu hóa tìm kiếm) hiện tại hay trước đây gần như không có bất cứ 1 quy chuẩn nào đúng cả. Chỉ có test và test và xem kết quả đánh giá thôi. Ở các group lớn về SEO trên thế giới hay chính bản thân những người trực tiếp phát triển Google cũng úp úp mở mở về cách công cụ của họ làm việc.

Tại sao datePublished và dateModified quan trọng?

  • datePublished: là thời điểm nội dung được xuất bản.
  • dateModified: là thời điểm nội dung đó được cập nhật.

Hiện tại sau một thời gian phát triển nội dung tự động và có “auto điều chỉnh datePublished và dateModified” mình nhận thấy điều này có thể quyết định cách google đánh giá nội dung đó mỗi khi crawler đi qua so với các nội dung không có sự điều chỉnh 2 thuộc tính này.

Dĩ nhiên, bạn không thể tự động điều chỉnh 2 thuộc tính này khi nội dung chính hoàn toàn không có sự thay đổi, cập nhật nhé!

Crawler google (bots) bản chất chắc chắn chúng luôn luôn hoạt động theo các thuật toán và các tiêu chí mà google quy định, cách hành xử của chúng cũng dựa vào thuật toán (con người nếu có chỉ hỗ trợ). Quan trọng hơn là có sự góp mặt của trí tuệ nhân tạo thì chắc chắn cách hành sự của chúng ở 1 góc độ nào đó chính bản thân cha đẻ của chúng cũng không tiên lượng trước được theo thời gian? chỉ khi chúng lầm lỗi, chúng mới được rà soát lại.

Vậy

datePublished và dateModified góp phần quan trọng trong việc xác định các vấn đề thời điểm của 1 nội dung.

Các nội dung có sự thay đổi về dateModified có vẻ được để ý hơn so với nội dung quá cũ. Về mặt lập trình dĩ nhiên bots google cần phải nhận diện nội dung đó mới hay cũ để xem có nên làm việc, kiểm tra đánh giá chúng lại không? Việc đánh giá lại sẽ đồng nghĩa với:

  • Sắp xếp lại thứ hạng.
  • Đánh giá thêm chất lượng nội dung đó.
  • Bổ sung chỉ số đánh giá tổng thể chủ đề nội dung đó tại site.
  • Đánh giá lại cả site?

Dĩ nhiên, schema này không phải là phương thức duy nhất đánh giá nội dung nào đó có được cập nhật mới hay không nhưng chắc chắn nó là cách đơn giản nhất để biết điều đó? và cũng là lý do để  Schema Date tồn tại?

Lý do bạn thấy rất nhiều site mới tạo có cơ hội rank top bất chấp độ tuổi của các site cũ trước đây 1 phần là vậy? Đặc biệt ở nhóm chủ đề cạnh tranh thấp, volume thấp.

Vậy tự động hóa dateModified như thế nào?

Cách thức này mình đang làm cho một số nội dung có sự thay đổi trên blog mình đó là tự động điều chỉnh dateModified mỗi ngày. Tùy vào các plugin bạn có bạn có thể điều chỉnh schema này mỗi khi nội dung của bạn thực sự thay đổi. Trường hợp bạn chủ động sửa lại thì bạn không cần làm gì cả vì dateModified sẽ được cập nhật lại rồi.

Mục đích chính là:

  • nháy mắt” cho bots biết “nội dung tao có thứ mới” khi nó ghé thăm.
  • Nó thăm và nó thấy mới thật so với nội dung cũ thì lần sau nói nó tao mới thì nó lại tin tưởng ghé thăm. Ngược lại thì nó sẽ bảo nhau “ê khoan thằng này từ từ, thăm mấy thằng khác trước đã”.
  • Thăm thường xuyên hơn cho tới khi nó thay đổi (cái này không biết trước được nhé :D)

Dĩ nhiên, chỉ những nội dung chắc chắn có sự thay đổi thì mới thực hiện điều này, ngược lại thì không làm gì cả. Ví dụ điển hình là: lịch sử giá bán sản phẩm nào đó có bước nhảy về giá bán là mình tự động điều chỉnh meta title, description, datetime,… hàng ngày.

Nhớ nhé

Nội dung cập nhật mới quyết định trải nghiệm của nó với khách hàng của nó nên nó sẽ không mãi để một bác cũ mèm trên top đâu? Khi tìm kiếm các kết quả có liên quan tới ngày tháng + tính mới thì mình ít khi vào nếu thời gian nó quá lâu rồi (trừ học thuật).

 

Trả lời

Trang Chủ
Dịch Vụ
Chat Live
Danh Mục
Hotline
×