Theme Nulled và Theme Bản Quyền? Dùng Theme Free Có An Toàn Không?

Nếu bạn đang phát triển, xây dựng web/ blog bằng CMS WordPress thì theme & plugin là 2 thành phần cơ bản không thể thiếu. Tùy vào tình hình tài chính, mục đích phát triển site bạn sẽ có 3 lựa chọn sử dụng là: theme miễn phí, theme trả phí và theme nulled. Sự khác nhau của các loại theme này là thông tin quan trọng bạn cần phải biết trước khi thiết kế web WordPress.

Sự khác nhau giữa theme nulled và theme bản quyền?

Theme bản quyền là gì?

Theme bản quyền là bản theme bạn cần trả tiền để sử dụng các tính năng hoàn chỉnh, cao cấp từ một theme miễn phí nào đó. Nhìn chung các đơn vị phát triển theme họ luôn luôn có 2 phiên bản cho cùng một tên theme.

Đối với nhu cầu thông thường đa số theme free họ cung cấp vẫn đáp ứng cơ bản tốt việc xây dựng web/ blog.

Đối với nhu cầu chuyên nghiệp, cần sự hỗ trợ từ nhà phát hành theme, sử dụng đầy đủ các tính năng nâng cao thì bạn cần bỏ chi phí để đặt mua theme. Bản quyền theme sẽ kích hoạt theo tên miền hoặc số lượng tên miền quy định tùy theo gói đặt mua. Ngay sau khi kích hoạt site bạn sẽ tiếp cận được tất cả nguồn tài nguyên của theme qua API của nhà phát hành.

Theme nulled là gì?

Theme null chính là theme bản quyền với đầy đủ tính năng nâng cao được mua từ nhà phát hành, sau đó được lược bỏ các thành phần kiểm tra bản quyền tới API nhà phát hành, kích hoạt bản quyền theo tên miền,…

Tóm lại là sau khi xử lý nulled thì theme không còn kết nối với máy chủ để: kiểm tra license kích hoạt, phiên bản cập nhật, nguồn tài nguyên hỗ trợ nữa. Chính vì điểm này nên theme null bạn phải cập nhật phiên bản mới phụ thuộc vào nguồn chia sẻ.

Sử dụng theme nulled, theme free có nguy hiểm không?

Có thể có hay không tùy vào sự uy tín từ nguồn chia sẻ theme miễn phí

Dưới góc nhìn kỹ thuật có thể viết mới hoặc nulled theme, plugin wordpress thì mình thấy rủi ro khi sử dụng tùy thuộc vào nguồn chia sẻ theme. Ví dụ như mình chia sẻ thì thường mình chỉ chia sẻ nguyên bản theme (không null) và tải trực tiếp từ nguồn mua đối với theme bản quyền. Đối với theme mua bản nulled, mua chung,… thì mình thường quét kiểm tra trước khi chia sẻ. Do đó, nếu nguồn chia sẻ đáp ứng các điều kiện tương tự thì mọi người có thể an tâm sử dụng. Tất cả free theme, plugins đăng tải trên blog mình cam kết không mang lại bất cứ rủi ro nào trên site của bạn.

Tuy nhiên, có một số theme sau khi xử lý null thì với một mục đích nào đó người chia sẻ viết thêm mã lập trình hay các phương thức không tốt nào đó vào theme thì việc sử dụng sẽ mang lại rủi ro cho site. Do đó, nếu nguồn chia sẻ không rõ ràng bạn cần có kinh nghiệm hoặc nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra giúp trước khi sử dụng.

Bạn cũng có thể chủ động tải về và dùng phần mềm quét shell, virus, malware để kiểm tra hoặc quét trên VirusTotal sau đó quyết định dùng hay không.

4 lưu ý khi sử dụng free theme nulled

Để sử dụng theme null không mang lại rủi ro thì bạn cần lưu ý một số điểm sau. Đây là những điểm mình rút ro từ kinh nghiệm làm lập trình viên, sử dụng theme, plugin từ bản quyền tới null.

Lưu ý: chi phí để sở hữu một bản theme bản quyền hiện tại khá rẻ so với trước đây. Nếu có thể tốt nhất bạn nên mua theme bản quyền hoặc sử dụng các nguồn chia sẻ theme bản quyền (không xử lý null).

Ưu tiên tính an toàn bằng cách kiểm tra và kiểm tra

Khi sử dụng theme null thì ngay sau khi tải theo tác đầu tiên cần làm là phải kiểm tra xem theme có an toàn không? có dính mã độc không? Nếu bạn có kinh nghiệm thì có thể quét shell, virus và kiểm tra mã nguồn theme ở local trước.

Để quét virus bạn có thể sử dụng virustotal.com.vn tải tập tin lên và quét.

Sau khi quét xong nếu không có cảnh báo nào thì bạn kiểm tra tiếp mã nguồn xem có dính shell không? có kết nối với API lạ nào không? có hàm nào liên quan tới query thông tin user, thông tin đơn hàng, payment không? Việc sử dụng theme cho các site bán hàng, site POD thì điều này rất quan trọng.

Không tải theme null từ những nguồn không uy tín

Thường điều này khá khó dù bạn là người có kinh nghiệm thì cũng không thể biết được độ uy tín của nguồn chia sẻ. Do đó, sẽ không có nguồn nào là uy tín hoàn toàn cả mà bạn phải chủ động kiểm tra theme trước khi sử dụng.

Hoặc chỉ nên sử dụng theme không xử lý null, được chia sẻ nguyên bản từ người mua.

Không cập nhật trực tiếp theme

Vì là theme null nên khi cập nhật trực tiếp từ nhà phát triển theme có thể khiến theme bị lỗi và khiến website không thể hoạt động nữa. Do đó, cập nhật theme null bạn cần tải từ nguồn chia sẻ nếu họ đã có bản mới.

Đây cũng là điểm cần lưu ý vì các tiêu chuẩn phát triển theme luôn tuân thủ theo các phiên bản WordPress. Khi WordPress update core lên phiên bản mới có thể sẽ có những điều chỉnh mà các bên phát hành theme, plugin bắt buộc điều chỉnh theo, việc bạn không cập nhật bản mới nhất của theme có thể làm site bị lỗi.

Theme null thường có rủi ro về bảo mật

Có nhiều chia sẻ cho rằng theme null thường sẽ kém bảo mật, sẽ là nguyên nhân khiến web/ blog bị tấn công, phá hoại, đánh cắp dữ liệu,… đây là chia sẻ không hoàn toàn đúng. Như đã đề cập thì theme null bản chất là theme bản quyền chính thức nhưng được xử lý loại bỏ các phương thức bị giới hạn liên quan tới kiểm tra bản quyền khi kích hoạt. Do đó, tính bảo mật của theme không bị ảnh hưởng khi bạn kiểm tra kỹ trước khi dùng và tải từ nguồn tin cậy.

Nếu bạn cần kiểm tra theme null, plugin null xem có mã độc không? dùng có an toàn không? mà chưa có kinh nghiệm thì có thể liên hệ và gửi file mình hỗ trợ free cho nhé!

Kết

Nhìn chung nếu có kinh nghiệm hoặc có thể kiểm ra tính an toàn mã nguồn theme null, uy tín nguồn chia sẻ thì bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng những theme này. Việc xây dựng web/ blog ở giai đoạn đầu thì kinh nghiệm, chi phí chắc chắn là điều cần cân nhắc.

Tuy nhiên, nếu có thể hãy lựa chọn:

  • Một theme free để sử dụng nếu bạn chỉ đơn thuần xây dựng blog với yêu cầu cơ bản.
  • Nếu thêm free đó dùng ưng ý và có bản pro trả phí thì bạn có thể mua chung theme null của nó để trải nghiệm sau đó quyết định trả phí để đặt mua bản quyền chính thức hay không, cũng như ủng hộ tác giả. Ví dụ Flatsome sau thời gian dùng bản free và trải nghiệm bản mua chung thì mình đã đặt mua bản chính thức để sử dụng. Bạn có thể tải và trải nghiệm bản theme gốc đầy đủ tính năng này tại Flatsome Shared.

WordPress Theme
WordPress Theme

Trang Chủ
Dịch Vụ
Chat Live
Danh Mục
Hotline
×