Tự động tối ưu metadata file

Xây dựng phần mềm, web, blog xử lý và chia sẻ hiệu ứng âm thanh, tiếng động, hình ảnh meme, nhạc chuông mp3,… là một trong những hình thức kiếm tiền online được một số blogger lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình biên tập video, hình ảnh và tập tin âm thanh thì việc xử lý cá nhân hóa lại các thông tin metadata của từng tập tin cho phù hợp là việc khá nhàm chán, mất rất nhiều thời gian biên tập.

Vấn đề thời gian & chi phí

Trung bình thường mỗi file có thể mất từ 1-5 phút để xử lý thì với 1,000 tập tin người biên tập sẽ mất 1,000-5,000 phút làm việc ~ 16,6 – 83,3 tiếng làm việc liên tục (lưu ý đây là điều kiện làm việc hiệu suất lý tưởng). Điều này cho thấy khi có một lượng lớn dữ liệu, tập tin cần xử lý và đăng tải thì có thể bạn phải đối mặt với việc tuyển nhân lực để xử lý,… phát sinh chi phí vận hành và thời gian hoàn tất công việc sẽ khá khó khăn.
Cơ bản ở đây các thao tác cụ thể của người biên tập như sau:
 • Mở phần thuộc tính của từng tập tin sau đó kiểm tra và cập nhật thông tin metadata: title, album, artist, date, comment (description),… theo cấu trúc tối ưu quy định được cá nhân hóa cho từng domain.
 • Lưu lại các thông tin đó.
 • Tải tập tin lên web.
 • Nếu sở hữu hơn 1 domain thì thao tác cá nhân hóa này phải lặp lại từ đầu cho tập tin đó.
Đối với phần mềm và điển hình là các phần mềm bán áo (POD). Thao tác trước khi xử lý đăng tải hình ảnh lên store có thể có các bước cơ bản sau:
 • Mở ứng dụng xử lý hình ảnh và ghép thiết kế PNG với mockup cho từng loại áo.
 • Đối với từng loại áo nếu có nhiều biến thể màu sắc thì cần xử lý cho từng biến thể.
 • Tạo và lưu lại ảnh mockup cho từng biến thể áo đó.
 • Mở phần thuộc tính của từng mockup và điều chỉnh các thông tin metadata tương ứng với: loại áo, màu áo, size, thông tin comment (description), subject, date, copyright,…
 • Nếu sử hữu hơn 1 domain cho thiết kế áo đó thì thao tác, thời gian sẽ = thời gian xử lý 1 biến thể * tổng số biến thể (cơ số tính sẽ lớn nếu nhiều thuộc tính liên quan tới hình dạng, loại, màu sắc..) * số domain.
Có thể nói thời gian, chi phí trong các trường hợp này là không thể tính toán chính xác được và quan trọng hơn là hiệu suất không được cao nữa.

Ý tưởng & giải pháp tự động hóa

Chuẩn hóa tự động, bán tự động các thao tác trên qua sự hỗ trợ của ngôn ngữ lập trình. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình thì quá trình xử lý gần như chỉ mất vài giây/ tập tin + thời gian đăng bài lên web là hoàn tất.
 • Đối với web/ blog các plugins viết tích hợp sẽ gần như tự động hóa các thao tác xử lý cho tập tin mỗi lần tải lên. Cụ thể là tự động điều chỉnh thông tin metadata để cá nhân hóa các tập tin .jpeg, .jpg, .mp3,… theo một định dạng, cấu hình người biên tập thiết lập.
 • Đối với phần mềm liên quan tới việc tối ưu hình ảnh đầu ra đều được tự động hóa metadata, exif và cá nhân hóa theo thông tin cấu hình của từng store. Kết hợp với việc xử lý đăng sản phẩm tự động hỗ trợ người bán tối ưu chi phí hơn làm thủ công rất nhiều.

Tổng kết

Rõ ràng việc tự động hóa các thao tác lặp đi lặp lại sẽ giải phóng nhân lực và tiền lực rất hiệu quả trong các tình huống trên. Qua đó hỗ trợ bạn thúc đẩy nhanh hơn các quá trình xử lý liên quan tới dữ liệu, sản phẩm, gia tăng cơ hội hoàn thiện web/ blog và tiếp cận khách hàng sớm hơn các bên cùng lĩnh vực.

Mình có kinh nghiệm xử lý, tích hợp tính năng liên quan tới việc tự động hóa metadata theo cấu trúc trong quá trình làm việc với rất nhiều khách hàng. Nếu đang gặp các vấn đề liên quan tính năng như trên bạn có thể gửi bản yêu cầu thuê mình code hoặc mình hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Plugin AAutoTag.
Plugin AAutoTag.

Trang Chủ
Dịch Vụ
Chat Live
Danh Mục
Hotline
×